HIỂU VỀ CÔNG NỢ VÀ HỆ LỤY KHÓ LƯỜNG TỪ CÔNG NỢ

nói không với công nợ

Là 1 đơn vị chỉ hơn 1 năm thành lập trên thị trường, Đông dược Vũ Đức luôn đi đầu trong vấn đề NÓI KHÔNG VỚI CÔNG NỢ. Tuy nhiên, lợi dụng lòng tin và sự tử tế từ các thành viên. Vẫn có số ít những trường hợp cá biệt đã xảy ra và cần được cảnh báo. Lưu ý, đây là 1 trường hợp hoàn toàn có thật. 

“Giờ P còn nợ em 20 triệu chưa trả, nợ thêm 1 vài bạn 3, 4 triệu. Mà không liên lạc được”

P vốn là cấp dưới của chị T, đặt hàng và báo thu COD. Khi shipper giao số hàng, P nài nỉ báo hôm sau sẽ nộp COD. Mặt khác, P quay lại báo với chị T đã đưa tiền. Rồi viện cớ shipper bận rộn, thoái thác việc hoàn tiền cho chị T.

Nhận thấy điểm khả nghi. Chị T liên lạc với P nhưng bặt vô âm tính. Nhận ra mình đã bị lừa. Chị T quyết tâm báo cáo lên Ban lãnh đạo Đông dược Vũ Đức để kịp thời có biện pháp cảnh tỉnh.

Qua nguồn tin nội bộ cho thấy, P thực chất là từng gia nhập 1 đội nhóm khác của chính Công ty Đông dược Vũ Đức. Tuy nhiên, P cũng vướng vào tình trạng nợ đơn hàng, quỵt tiền COD rồi biến mất trong yên lặng.

Sự thật chưa dừng lại ở đó. Chị T còn hoang mang khi có số điện thoại liên tục gọi đến hối thúc trả nợ. Hỏi ra mới tường tận, P đã lấy thông tin của chị T đi vay tín dụng qua app điện thoại. Đến hạn nhưng chưa thanh toán tiền lãi. Bên cho vay phải đòi qua số điện thoại “người thân” có đăng kí trên hồ sơ.

Hệ lụy từ công nợ

Công nợ và hệ lụy từ vấn đề công nợ

Để hiểu rõ hơn về công nợ. Hãy cùng nhau tìm hiểu công nợ là gì? 

Theo Misa.com, công nợ là quá trình ghi nhận, theo dõi các khoản phải thu của khách hàng khi chúng ta bán dịch vụ hàng hóa. Và các khoản phải trả nhà cung cấp phát sinh khi chúng ta mua hàng hóa, dịch vụ từ một công ty hay cá nhân khác để doanh nghiệp kiểm soát được tình hình tài chính tốt hơn.

Công nợ trong bài viết đề cập được hiểu nôm na là khi bạn bán hàng cho một nhà bán sỉ nào đó. Nhưng chưa thu ngay số tiền hàng mà bạn bán ra, và bạn cho phép họ trả sau 1 thời gian nào đó. Thì đó là công nợ. 

Ở trường hợp của P. Tuy là 1 trường hợp hi hữu xảy ra ở Đông dược Vũ Đức. Cũng chưa thật sự sát theo định nghĩa công nợ. Nhưng qua câu chuyện trên, hệ lụy vấn đề công nợ có sự liên hệ ít nhiều. Hãy cùng nhau tìm hiểu: 

Hệ lụy thứ nhất là về vấn đề trách nhiệm của người được công nợ. Người được hưởng công nợ sau khi đã nhận được hàng sẽ cảm thấy mình không có quá nhiều trách nhiệm với số hàng. Họ không có động lực để bán hàng. Chính vì bản thân họ không phải chi trả tiền để nhận số sản phẩm. Dẫn đến tâm lí bán hàng không nhiệt tình. Tư vấn khách qua loa, bỏ mặc khách hàng với suy nghĩ: “Thôi, mình không vội.”

Và điều này đi trái với tôn chỉ hoạt động của Đông dược Vũ Đức: Trao giá trị – Gặt thành công. Và những gì trái với tôn chỉ thì không được phép tồn tại.

nói không với công nợ

Đó là về mặt trách nhiệm với khách hàng. Hệ lụy thứ hai là ảnh hưởng đến chính các bạn – những người đang kinh doanh hệ thống. Điều gì xảy ra nếu người mang công nợ KHÔNG THANH TOÁN CÔNG NỢ CHO BẠN? Câu trả lời, ắt hẳn những nhà kinh doanh đều hiểu rõ. Một bối cảnh tắc nghẽn dòng tiền được vẽ ra, tuyến dưới nợ tuyến trên, tuyến trên lên đơn chậm với Công ty. Và tất cả đội nhóm đều: Không có hàng để bán! 

Vì sao ư? Vì Công ty Đông dược KHÔNG CHO PHÉP CÔNG NỢ. Chính sách CẤM CÔNG NỢ được áp dụng cho toàn bộ 2000 đại lý phân phối các cấp trải dài trên mọi vùng lãnh thổ trong và ngoài nước. Và Công ty không chịu trách nhiệm với bất kỳ hoạt động công nợ tự phát nào. KHÔNG CÓ NGOẠI LỆ. Thể hiện thái độ bài trừ vấn đề công nợ gay gắt từ Ban lãnh đạo Công ty Đông dược Vũ Đức.

CẤM CÔNG NỢ như 1 lời đảm bảo đến toàn bộ thành viên các cấp của Đông dược Vũ Đức về một môi trường ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI, CÔNG BẰNG cho Người Vũ Đức. Hướng tới tầm nhìn 50 năm xây dựng Đế chế Vũ Đức hùng mạnh từ tận cốt lõi.

Ban Lãnh đạo công ty đồng thời kêu gọi toàn thể các thành viên của Công ty hãy cân nhắc ngân sách nhập hàng theo khả năng chi trả, cũng như khả năng bán hàng. Chấm dứt tình trạng ôm đồm, nài nỉ công nợ. Vừa ảnh hưởng đến đồng đội, lại còn tự ôm nợ cho chính bản thân mình. 

Trong bài viết trên, chúng tôi không đánh đồng quan điểm về công nợ với tất cả mọi trường hợp. 1 cá nhân mang công nợ, không gây nhiều ảnh hưởng đến mạng lưới rộng lớn của công ty. Nhưng nếu, từ ngoại lệ 1, lại nảy sinh ra những ngoại lệ khác… thì rõ ràng, đây là 1 vấn đề cần bài trừ ngay từ khi có mầm móng xuất hiện. Để đảm bảo quyền lợi cho các đại lý và công ty.